Những phần mềm thiết kế nội thất không thể thiếu cho dân Design

Những phần mềm thiết kế nội thất không thể thiếu cho dân Design máy tính Thiên Long   dịch vụ cài phần mềm đồ họa tphcm

Chào các bạn, để làm được những bản thiết kế nội thất đẹp mắt, lung linh trong mắt khách hàng, yêu cầu những họa viên thiết kế nội thất hiện giờ phải sử dụng những công cụ, ứng dụng thiết kế nhà  có độ chính xác cao kết phù hợp với kĩ năng tính toán tính toán ánh sáng, chất liệu đậm nét đến từng chi tiết giúp cho các nhà thiết kế cũng có thể có thể tưởng tượng và đưa ý tưởng gần với hiện thật nhất đến tay khách hàng.

Xuất thân từ một sinh viên Tốt nghiệp Top 10 Trường ĐH Kiến trúc TPHCM, và có hơn 12 năm hiểu biết sử dụng và nghiên cứu các Phần mềm thiết kế nội thất.

Nay tôi xin chia sẻ đến cho các bạn những công cụ, ứng dụng thiết kế nội thất hiện đại nhất hiện nay mà 100% các công ty thiết kế ở Việt Nam nói riêng và cả Thế giới nói chung đang sử dụng.

Và tôi cũng sẽ chia sẻ trong bài viết những lý do mà bạn chẳng thể bỏ qua những ứng dụng thiết kế nhà này, nó giúp cho bạn hoàn toàn hiểu rõ những công nghệ tiên tiến trên mạnh/yếu ở điểm nào và Tại sao bạn lại rất để dành khi sử dụng nó ở Việt Nam….

Nếu bạn là một người dưng ngành, tuy nhiên có niềm đam mê với thiết kế nhà cửa & muốn tự tay thiết kế cho chính căn hộ của gia đình mình, các bạn cũng có thể có thể tham khảo  KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUYÊN NGHIỆP  tại đây

Đầu tiên, chẳng thể bỏ lỡ tôi xin giới thiệu đó là ứng dụng Autocad 2D – Phần mềm thiết nội thất

Autodesk Autocad – Phần mềm thiết kế nội thất cơ bản nhất

Thật vậy, Autocad có nguồn gốc từ hãng Autodesk – Hãng công nghệ ứng dụng chuyên về các lĩnh vực Đồ họa & kỹ thuật như cơ khí, điêu khắc, giải trí, Game, phim hoạt hình và Kiến trúc/Nội thất. Bạn có thể xem thêm về bài viết Autocad là gì? nên học autocad ở đâu?. 

Autocad có đặc tính là đơn giản, dễ sử dụng, nếu ai đó đã từng biết tới ứng dụng này thì phải chắc chắn thừa nhận rằng nó thật sự là ứng dụng cơ bản nhất để thích nghi với lĩnh vực thiết kế nội thất.

Phần mềm sử dụng chủ yếu bằng lệnh, thao tác đơn giản bằng lệnh tắt kết phù hợp với việc sử dụng chuột trái/phải/giữa

Nếu một bạn trình độ sử dụng máy tính bình thường, trong vòng hơn 3h thực hiện đã cũng có thể thao tác làm quen và sau 6h đã cũng có thể có thể thành thạo Autocad rồi.

Tuy nhiên, vấn đề cần lưu ý tại đây không phải là sử dụng như thế nào, mà tôi muốn đưa là quản lý nó như làm sao?

Bởi quan điểm của tôi khi nào cũng tôn trọng trí óc của con người, máy móc hay phần mềm dù tiên tiến, cấp cao đến cỡ nào cũng chỉ là CÔNG CỤ, và nó chẳng thể thay thế được nghĩ bộ óc suy luận đầy sáng tạo của con người.

Chốt lại, Autocad cũng có thể nói là đơn giản, dễ dùng, và điều quan trọng đặc biệt là này là phần mềm 2D để tiến hành kỹ thuật. Do đó, đòi hỏi khi sử dụng phần mềm này cần phải có độ chuẩn xác TUYỆT ĐỐI 100%.

Ở đây mình nói 100% chứ không có 80 hay 90% nhé.

Để hiểu rõ vấn đề này, bạn có thể tiếp thu trong lớp học Autocad tại Trung tâm ArcLine, tại đây các giảng sư sẽ chỉ dẫn và giúp bạn có thể hiểu rõ bản chất – cách quản lý file, quản lý ứng dụng này như thế nào để bạn đạt hữu hiệu cao nhất.

Bạn đang sẵn có thể tìm hiểu thêm  Khóa học Autocad cơ bản tại TpHCM  phù hợp với ai ở đây nhé

Bởi quan điểm chính của mình và các bạn thành viên của Trung tâm luôn huấn luyện theo tiêu chí  “WORKING SMARTER, NOT HARDER” – Làm hiệu quả, không làm việc cần cù.

Xem Thêm  Nên học Sketchup hay 3Dmax?

Thứ 2, tôi xin giới thiệu đến các bạn đó là phần mềm Sketchup – chuyên thể hiện Phối cảnh Kiến trúc/ Nội thất.

Google Sketchup – Phần mềm thiết kế nội thất 3D dễ dàng nhất.

Ở đây, tôi dành riêng 2 từ đơn giản cho phần mềm thiết kế nội thất đơn giản  này, bởi bản thân tên của ứng dụng bạn cũng cũng có thể có thể mường tượng ra được khi hãng Google viết ra ứng dụng này để làm gì?

SKETCHUP – SƠ PHÁT. Đúng vậy, điều này mang ý nghĩa Google muốn gửi đến người dùng phần nào mềm đơn giản, dễ sử dụng nhất để phát triển ý tưởng dành cho dân thiết kế – desinger.

Nếu ai đó đã từng dùng qua sketchup sẽ hiểu nó đơn giản đến mức nào, chỉ vài ba thao tác chuột, bạn đã có thể tạo nên những hình khối đa dạng, phức tạp mà đôi khi cả bản thân một người thiết kế – Kiến trúc sư như tôi cũng không thể nào mường tượng nổi.

Có thể nói Sketchup là một phần mềm vô khốn cùng kì tốt để phát triển ý tưởng cho dân thiết kế khi bước vào bàn làm việc mà . . . chưa có gì trong đầu!!

Ứng dụng – điều đó tôi cho rằng quan trọng nhất. Hay một số bạn người học tại trung tâm thường hỏi tôi rằng,  “Phần mềm thiết kế nhà này dùng để làm gì?”.

Đúng vậy, khi các phần mềm được viết ra thì mục đích trước mắt đó là phục vụ cho nhu cầu của con người.

Với Tôi và hầu hết các bạn Họa viên thiết kế nội thất đã tốt nghiệp tại Trung tâm Arcline, Sketchup là phần mềm thiết kế nhà 3D để lên ý tưởng những công trình đơn giản, vuông hình sắc cạnh hay nói dễ hiểu hơn là dùng để vẽ những công trình THẬT TẾ. Bạn cũng đều có thể tham khảo bài viết  Phần mềm sketchup là gì? Những tính năng ưu việt của Sketchup

Sao kì vậy?

Bởi vì mình đã từng chia sẻ rằng dân thiết kế được chia ra làm 2 loại, Dân chuyên vẽ mây trời, rồng rắn – hay vẽ những thứ mà . . .  KHÔNG KHẢ THI,  không thi công được.

Loại này dành riêng cho những bạn sinh viên Kiến trúc. Còn dân chuyên vẽ  THẬT TẾ , tôi dành cho các bạn  ĐI LÀM . Tại sao?

Bởi vì đã đi làm mà vẽ rồng rắn thì sao  THI CÔNG , mà không  THI CÔNG  được thì một là bạn nghỉ việc, 2 là bạn đi ra làm  HỌA SĨ đi . . .!!!

Do đó, trong đa số chương trình huấn luyện Trung tâm ArcLine thường dành ứng dụng này để cho các bạn Học viên mới làm quen với 3D cũng đều có thể quen với Phối cảnh.

Bởi Sketchup nó còn rất trực quan, bạn cũng đều có thể dục tác với công trình như đang lên công trình  THẬT TẾ  vậy.

Ngoài ra, cũng chẳng thể thiếu một điểm tốt vô cùng của Sketchup đó là bạn có thể tha hồ  PHÓNG TÁC  hay thỏa chí  Ốp  mọi sinh vật liệu, vật liệu trên đời vào mô hình 3D trên phần mềm.

Hay điều tôi đánh giá là Tuyệt vời nhất cúa Sketchup đây chính là  LẤY BÓNG ĐỔ ???

Nghĩa là sao?

Tức khi bạn đã thiết kế xong 3D công trình, bạn chỉ cần đưa vào địa thế khu đất thật tế trên Google Map, Đặt lại Hướng Bắc, thì bạn sẽ tha hồ biết được hằng sáng hướng nắng/bóng đổ của công trình sẽ như thế nào vào cụ thể ngày/tháng/giờ chính xác tuyệt đối.

Quá kinh khủng đúng không nào?!!

Ngoài ra, một chức năng cực kì hữu dụng và cực kì hạnh phúc nhất do dân thiết kế nói chung và các anh Kiến trúc sư nói riêng và hầu như rất ít người biết tận dụng đến nó. Đó là chức năng Xuất Phim – tại đây tôi nó là xuất phim – chứ không phải render phim nhé?  Vì sao vậy?

Bởi xuất phim trong sketchup là bạn chọn những góc quay – camera của công trình đẹp, sau đó triển khai cho xuất (export) ra một đoạn phim đơn giản mô phỏng lại công trình.

Còn render phim nghĩa là bạn phải render cho từng bức hình & sau đó ghép chúng lại thành 1 đoạn video hoàn chỉnh.

Hơi nặng não đúng không??? Nên tôi sẽ không đào sâu thêm nữa. Có dịp tôi sẽ chia sẻ cho các bạn vào 1 dịp khác nhé!!

Do đó, xuất phim thì chất lượng – ánh sáng – vật liệu – chi tiết sẽ không được như render phim. Nhưng các bạn đừng vội buồn – chính vì thằng Sketchup này xuất phim cũng khá ư là …lừa tềnh!!!

Đây, tôi xin chia sẻ 1 đoạn Video ngắn của Học viên trung tâm xong xuôi sau khóa học để các bạn hiểu được sức mạnh của Sketchup là cỡ nào nhé…. Và lưu ý là bạn học viên này học sketchup chỉ trong 4 buổi và đã làm được những thứ cực kì lừa tềnh !!!

Sketchup là một ứng dụng đơn giản, dễ sử dụng, nhưng để vận dụng thành thạo & thiết kế nhà 1 cách chuyên nghiệp, bạn có thể tham gia  KHÓA HỌC SKETCHUP  tại đây

3D Max – Phần mềm thiết kế nhà 3D chuyên nghiệp nhất

Hiện nay, trung tâm ArcLine hiện đang tuyển sinh  KHÓA HỌC 3D MAX  cho các bạn yêu thích & đam mê thiết kế nội thất

Nói về 3D Max tôi tạm chia thành 2 phần, đó là Autodesk 3DS Max và Vray Chaosgroup. Tại sao lại như vậy? Bởi 3D Max được thành 2 phần chính Modeling – dựng hình và Render – Vray.

Xem Thêm  Hướng Dẫn Download + Cài Đặt Phần mềm Sketchup 2018 Full crack

Là . . . răng?

Nghĩa là, bạn hãy tưởng tượng, để thiết kế nội thất giả lập thực tế công trình ở thực tế thì bạn phải dựng lên công trình đó trong không gian 3D của máy tính hay còn gọi bước thao tác này là Modeling – tức dựng hình.

Cụ thể hơn, chẳng hạn bạn muốn lên thiết kế 1 căn phòng ngủ, thì bạn phải dựng lên giường – tủ – bàn – ghế, vật dụng, đèn, trần, tường , . . . trong phòng đó.

Sau đó là bước Render – Render nghĩa là xuất ảnh, xuất khung cảnh 3d từ máy tính thành các bức ảnh, bạn hình dung như bạn mong muốn đưa hình phòng ngủ của bạn cho người khác xem thì bạn cần chụp lại bức ảnh rồi người khác mới hiểu được.

Thì việc render này cũng y như vậy, bạn mong muốn người khác hiểu rõ nội thất, ý tưởng của quang cảnh nội thất mà bạn thiết kế hơn thì bạn đưa nhiều góc chụp/View hơn.

Vậy Render cho dù là gì? Bao gồm bạn cần đặt cho quang cảnh đó vật liệu, ánh sáng, như hiện thực vậy. Tôi thường chia sẻ bí quyết để có những bản thiết kế 3D Nội thất đẹp lung linh nhất cho các bạn học viên của Trung tâm Arcline rằng : ”Bạn vẽ càng giống với thật tế bao nhiêu, thì tự động nó sẽ thật bấy nhiêu và lung linh bấy nhiêu”.

Điều này dễ dàng là bạn phải quan sát, để ý những không gian thật tế như thế nào và đưa vào loại hình 3D như thế ấy, . . . Là nó đẹp! Quá đơn giản đúng không !!!

Nếu bạn chưa biết  3Dmax là gì? Ứng dụng 3Dmax như thếnào  bạn cũng có thể xem thêm bài viết sau đây nhé

Vray Chaosgroup là gì? Tại sao phải dùng công cụ Render của Vray mà không được dùng những phần mềm của hãng khác?

Với hơn 12 năm sử dụng và nghiên cứu các ứng dụng Render, tôi nhận biết rằng Vray là một Phần mềm render khủng khiếp và vô cùng khổng lồ, bởi Vray không chỉ là công cụ render cho kiến trúc/nội thất mà nó dùng mục tiêu trước mắt là để render Game, sản xuất phim 3D.

Nếu bạn nào đã chơi các loại Game 3D tiên tiến nhất hiện giờ và xem các bộ phim hoạt hình từ 3D máy tính thì hầu như 80% đều được sản xuất từ công cụ Render khổng lồ này.

Điều đó mang ý nghĩa rằng lĩnh vực Render nội thất chỉ là một nhánh nhỏ của nhà khổng lồ này mà thôi.

Trước đây, bản thân phần mềm thiết kế nội thất 3D Max chuyên sâu có tích hợp sẵn công cụ render là Scanline & cao cấp hơn là MentalRay. Nhưng chẳng ai dùng cả, chính vì nó render trông phát. . . tởm.

Vì sao vậy?

Đó là do công thức tính toán ánh sáng của nó chẳng thể so sánh được với Vray, Vray có được thành đạt và giúp các nhà thiết kế nội thất tạo nên những sản phẩm đẹp lung linh là nhờ vào phương pháp tính toán ánh sáng gián tiếp, và sự tương tác giữa các tia sáng tới phối phù hợp với sự va đập của tia sáng phản xạ.

Tới đây thì có vẽ phức tạp rồi, tôi sẽ dừng phân tích tại đây và sẽ chia sẻ trong khóa học tại Trung tâm bởi trên lớp vì sẽ có thời gian và hình ảnh cụ thể để các bạn Học viên cũng có thể có thể dễ hiểu hơn. Nếu cứ nói tiếp tôi sợ các bạn. . . sái não mất !!!!

Dạo gần đây, xuất hiện một công cụ render mới, đó là Corona Render, đây là một công cụ mới xuất phát điểm từ một nhóm sinh viên phát triển lên và hiện tại trong lúc viết bài viết này Corona đã chính thức dọn về . . . ở chung nhà với Vray.

Chaosgroup hay nói kĩ hơn là bị . . . mua. Điều này đã nằm ở trong dự báo của tôi từ một năm trước tính từ lúc khi tôi nhìn nhận phương diện sự cạnh tranh của các ông lớn.    

Đừng nhận là “designer” khi không biết top laptop thiết kế đồ họa này!