Ăn trái cây Việt Nam nghịch vụ có tốt không?

Từ một mùa đơm quả trong năm như trước đây, nhiều loại trái cây nay có thể cho quả suốt bốn mùa. Việc này thực tế mang lại nhiều lợi nhuận cho người trồng trọt (tăng sản lượng, tăng doanh thu) và cả người tiêu dùng. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến lo ngại về chuyện trái cây nghịch vụ.

Xem thêm: https://muabannhanh.com/trai-cay-viet-nam/cac-loai-trai-cay-viet-nam-xuat-khau-1969.html

Người mừng…

Các loại trái này nhờ người trồng áp dụng các kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc nên ra trái quanh năm, sản lượng cung ứng cho thị trường ổn định. Theo đó, giá cao, mang lại nguồn thu nhập tốt cho người trồng.

Ví dụ, chôm chôm nghịch vụ có trên thị trường vào các tháng 11 – 12, tháng 1- 2 – 3, cùng với trái chôm chôm thuận vụ là tháng 5, rộ mùa vào tháng 6 – 7 – 8, chôm chôm muộn tháng 9 – 10.

Thị trường theo đó có chôm chôm quanh năm. Tương tự, bưởi da xanh hay sầu riêng cũng có để sử dụng quanh năm do nhà vườn áp dụng các phương pháp trồng trọt cho cây ra hoa rải vụ.

Người lo…

Tuy nhiên, thời gian gần đây chị hầu như bỏ hẳn việc dùng loại trái cây nghịch vụ, mà lại quay về với những loại trái cây theo đúng mùa vụ dạng mùa nào trái nấy để an tâm về chất lượng hơn.

Về việc sản xuất trái cây nghịch vụ, Tiến sĩ Võ Mai, Phó chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho rằng nếu quy trình sản xuất an toàn, việc sử dụng các loại phân bón đúng quy định, liều lượng thì chất lượng sản phẩm cũng sẽ đảm bảo, người sản xuất được lợi do bán được giá cao, người tiêu dùng yên tâm sử dụng.

Và tất nhiên, dù là đúng vụ hay nghịch vụ mà không theo quy trình sản xuất an toàn thì chất lượng của quả cũng sẽ không được đảm bảo.

Đồng thời, vị tiến sĩ này cũng cho rằng, cách đây mấy năm Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) đã duyệt quy hoạch vùng cây ăn quả chủ lực tập trung và định hướng rải vụ cho 12 giống cây trồng như thanh long, xoài, chôm chôm, sầu riêng, vú sữa, bưởi, nhãn, chuối, dứa, cam, mãng cầu và quýt.

Đến nay, một số vùng chuyên canh trái cây nghịch vụ cũng đã được hình thành nhưng thực tế mới đang ở giai đoạn mô hình, hoạt động chưa đi vào ổn định. Việc trồng trọt nghịch vụ chủ yếu lẻ tẻ, tự phát do người nông dân tự làm là chính.

#xuatkhautraicay #traicayxuatkhau #traicayvietnam #huyenmuabannhanh #lymuabannhanh #MuaBanNhanh #MBN #VIPMuaBanNhanh

Trái cây Việt Nam


View attachments