4 cách sửa lỗi không khởi động được win 7 của máy tính

4 cách sửa lỗi không khởi động được win 7 của máy tính máy tính Thiên Long

 sửa máy tính bị treo  Nếu một ngày đẹp trời máy tính thân yêu của bạn không khởi động được thì đừng quá lo lắng và đưa ngay chúng đến trung tâm sửa chữa ngay. Nhân Hòa sẽ mách bạn một số cách sửa lỗi  không khởi động được win 7  của máy tính, biết đâu chỉ từ một vài thao tác dễ dàng dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề đó mà chẳng luôn phải tốn kinh phí sửa chữa.

1. K hông khởi động được win 7  nguồn - dây sạc

Đây là tình huống gặp nhiều nhất lúc thiết bị của bạn không khởi động được, nguyên do có thể là chân cắm hỏng, sử dụng chưa đúng sạc của máy, dây điện hay sạc máy tính bị hỏng,…

Kiểm tra nguồn, dây sạc khi máy tính không khởi động được win

Xem thêm: bơm mực máy in tận nơi hcm vs sửa máy tính tận nơi tphcm vs cài đặt win tphcm vs

Các bước kiểm tra:

Kiểm tra nguồn điện: thử kết nối một thiết bị chạy điện khác vào nguồn điện này hay cắm sạc vào ổ điện khác trong gia đình.

Kiểm tra sạc: bạn hãy coi lại dây sạc đang sử dụng liệu đã phải là sạc đúng với hãng của máy tính hay chưa. Một chiếc laptop có thể cắm vừa các dòng sạc khác nhau, nhưng thực chất nếu điện áp của chúng còn thiếu hay là không thích hợp thì vẫn có thể gây nên hiện tượng không khởi động được.

Một lý do nữa cũng đều có thể sạc pin bị hư hỏng do thời gian sử dụng đã lâu hoặc do mang đi mang lại quá độ nơi. Hãy giám sát kỹ dây sạc để xem dây có bị hở hay xảy ra vấn đề hư hỏng gì không.

> > > Xem thêm: Cách cài lại chương trình máy tính cực hữu hiệu mà bạn cần phải biết

2. Không khởi động được win 7 do màn hình bị hư

Nếu khi khởi động máy tính, màn hình không sáng nhưng lại nghe thấy ổ hdd nhân ở màn hình bị lỗi. Bạn mang máy tính vào một chỗ tối để giám sát trên màn hình có điểm sáng nào hay không (thường rất khó quan sát, chúng là các điểm sáng nhỏ li ti) hoặc hình ảnh (rất mờ).

Nếu nhìn thấy hình ảnh mờ, rất có khả năng cao áp màn hình đã biết thành hỏng. Việc bạn nên làm là thay y cao áp, đây là việc không hơn mức khó khăn nếu có sẵn tua vít và nhất thiết phải mua đúng loại cao áp phù hợp với máy tính. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên nhờ sự giúp đỡ và bổ trợ của người có chuyên môn và kinh nghiệm về điện tử - máy tính.

Kiểm tra xem màn hình máy tính

Một tình hướng khác nữa là thiết bị của bạn vẫn khởi động nhưng vẫn không thấy hình ảnh xuất hiện ở màn hình thì nguyên nhân cũng có thể có thể là màn hình LCD bị lỗi. Cũng giống cao áp của màn hình, bạn có thể tự thay nó, tuy vậy đối với cái máy tính đã có thời gian sử dụng được lâu thì hãy cân nhắc có nên lựa chọn mua máy tính mới hay không vì giá của màn hình LCD sẽ xâm xấp với giá của chiếc laptop này nếu di chuyển đem bán.

> > > Xem thêm: Máy laptop chạy chậm - Tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục nhanh chóng

3. Không khởi động được win 7 do bị treo trong khi khởi động

Nếu Windows đang ở trong qui trình tải (load) nhưng bị treo thì máy tính của bạn có khả năng gặp vấn đề về phần mềm. Tùy chọn Startup Repair sẽ giúp khắc phục được các lỗi ứng dụng trong trường hợp này.

Việc bạn phải làm là khởi động lại máy. Trong công đoạn động lại, nếu Windows không cung cấp tùy chọn Startup Repair, hãy khởi động từ đĩa DVD cài Windows hoặc phân vùng phục hồi và sử dụng Startup Repair. Nếu Startup Repair chẳng thể sửa lỗi cho bạn, hãy thử cài lại Windows.

Hệ điều hành Windows đã có trang bị bổ trợ tính năng Refresh (xóa toàn bộ ứng dụng, cài lại các file hệ thống) và Reset (khôi phục  thiết bị về tình trạng ban đầu). Các tính năng này được hiển thị khi hệ thống phát hiện quá trình khởi động của máy có vấn đề mà đòi hỏi sử dụng đĩa DVD hay ổ phục hồi.

Không vào được windows khi máy tính bị treo khi khởi động

Nếu máy tính bị treo giữa chừng trong khi vận hành Startup Repair, trong công đoạn cài Windows, hoặc khi 2 qui trình trên thành đạt nhưng vẫn diễn ra sự cố khi đang dùng thì khả năng cao là máy tính đã gặp lỗi phần cứng. Trong tình huống này, bạn chỉ có thể đưa máy đến dịch vụ sửa chữa phần cứng.

> > > Xem thêm: Xem ip máy tính cực nhanh & đơn giản - Bạn nên biết ...

4. Không khởi động được win 7 do lỗi màn hình xanh

Nếu Windows gặp hiện tượng màn hình xanh (BSOD) sau khi vừa khởi động, thiết bị của bạn có lẽ đang mắc phải vấn đề về phần mềm như: nhiễm mã độc, phần nào mềm mới cài bị lỗi hoặc driver bị lỗi.

Không khởi động được win 7 do lỗi màn hình xanh

Để biết được Windows có phải gặp lỗi về phần mềm, bạn tiến hành khởi động máy tính ở safe mode bằng cách ấn phím F8 khi Windows đang load. Trong chế độ này, Windows không sử dụng các driver thường và không chạy các ứng dụng được cài đặt chế độ khởi động đi cùng Windows.

Nếu Windows hoạt động chưa ổn định trong tùy chọn safe mode, bạn cũng có thể có thể thử gỡ các driver hay các ứng dụng mới được cài, sử dụng tùy chọn restore cho một điểm sao lưu gần nhất để tiến hành quét virus. Nếu may mắn, một trong số thao tác trên sẽ sửa được lỗi của máy tính để khởi động Windows bình thường.

Nếu như bạn đã làm theo một số bước trên mà máy tính không vào win được, hãy cài lại Win hoặc thử chọn tính năng Refresh/Reset trên Windows 8. Tính năng có tác dụng “làm sạch" máy tính của bạn.

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi  không khởi động được win 7  mà Nhân Hòa muốn giới thiệu đến bạn. Ngoài ra, bạn cũng đều có thể tham khảo thêm các thủ thuật khắc phục những lỗi khác khi sử dụng máy tính

Bài viết (post) được tổng hợp và biên tập bởi: diễn đàn seo. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho diendan.congtythienlong.com để điều chỉnh. diendan.congtythienlong.com xin cảm ơn.